Kênh kết nối

Công thức tính thể tích hình thang vuông chính xác nhất

Khám phá | by Trần Đăng Quang

Công thức tính thể tích hình thang vuông và cách xác định diện tích đáy lớn, đáy nhỏ và chiều cao để tính hình thang vuông chính xác nhất.

Việc tính toán thể tích hình thang rất quan trọng trong việc giải các bài toán hình học và tính toán không gian, sau đây mời các bạn đọc cùng tranducit tham khảo công thức tính thể tích của hình thang và các bước tính thể tích trong giải toán hình học ở bài viết dưới đây nhé.

Công thức tính thể tích hình thang vuông

Hình thang vuông.

Hình thang vuông được hiểu là hình thang có một góc vuông, hình thang có 3 loại là hình thang vuông, cân, thường.

Để tính được thể tích của hình thang vuông ta có công thức sau:

Thể tích = (diện tích đáy lớn + diện tích đáy nhỏ) * chiều cao / 2.

Ví dụ: Chiều cao của hình thang vuông là 10cm, đáy nhỏ là 6cm và đáy lớn là 14cm, để tính thể tích của hình vuông bạn lấy:

Thể tích = (6 + 14cm) x 10cm / 2 = 20cm x 5cm / 2 = 100cm³.

Cách tính thể tích hình thang vuông

Cách tính thể tích của hình thang vuông.

Để xác định được hình thang vuông ta cần biết diện tích đáy lớn, đáy nhỏ và chiều cao của hình thang vuông ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần tính được diện tích đáy lớn và đáy nhỏ bằng các cách tính sau.

Muốn tính diện tích đáy lớn A1 = đáy lớn x chiều cao đáy lớn.

Muốn tính diện tích đáy nhỏ A2 = đáy nhỏ x chiều cao đáy nhỏ.

 • Bước 2: Để tính tổng diện tích đáy lớn và đáy nhỏ thì ta lấy A1+ A2 = A.
 • Bước 3: Bạn lấy tổng diện tích đáy lớn và đáy nhỏ nhân tổng này với chiều cao của hình thang.

V = A x chiều cao.

 • Bước 4: Để tính được thể tích của hình thang vuông bạn lấy kết quả V chia cho 2: V= V/2.

Các bước tính thể tích hình thang vuông trong việc giải toán hình học

Để tính thể tích của hình thang vuông trong hình học, bạn cần tính toán chính xác theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định được đáy trên đáy dưới là hai cạnh của hình thang vuông, đáy trên là cạnh nằm phía trên, đáy dưới là cạnh nằm phía dưới, chúng được kết nối bởi các cạnh bên của hình thang vuông và tạo thành hai đường chéo của hình thang vuông. Sau khi xác định đáy trên và đáy dưới, bạn gọi chúng lần lượt là a và b.
 • Bước 2: Chiều cao của hình thang vuông là khoảng cách giữa hai đáy của hình thang vuông, theo hướng vuông góc với đáy và gọi h là chiều cao.
 • Bước 3: Sau khi đã xác định được đáy lớn, đáy bé và chiều cao thì Thể tích = (diện tích đáy lớn + diện tích đáy nhỏ) * chiều cao / 2. Bạn chỉ cần áp dụng công thức trên là có thể tính các thể tích của hình thang vuông trong hình học một cách chính xác nhất.

Những ứng dụng thực tế của việc tính thể tích hình thang vuông

Việc tính thể tích của hình thang vuông được ứng dụng nhiều trong xây dựng và trong cuộc sống hàng ngày, cùng tìm hiểu những ứng dụng của việc tính thể tích dưới đây nhé.

 • Thiết kế và xây dựng: Việc tính thể tích của hình thang rất quan trọng trong việc xây dựng các công trình như cầu, đập, hầm,...việc tính thể tích chính xác giúp các kỹ sư xây dựng đúng kích thước và lượng vật liệu cần thiết cho công trình.
 • Sản xuất sản phẩm công nghiệp: Tính thể tích của hình thang cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp như sản xuất ống, bể chứa, hộp đựng,...việc tính thể tích rất quan trọng vì chúng giúp xác định tỷ lệ quy đổi và đo lường vật liệu cũng như dung tích của sản phẩm.
 • Bất động sản và chứng khoán: Tính toán thể tích của hình thang giúp cho việc định giá căn nhà hoặc một không gian riêng một cách chính xác, ngoài ra nó cũng được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư hoặc giao dịch chứng khoán để xem mức độ sinh lời từ các khoản đầu tư.
 • Công nghệ và hóa học: Trong công nghệ việc áp dụng công thức tính thể tích của hình thang rất quan trọng trong việc tính toán thiết kế và chọn lựa các kích thước bồn chứa lưu trữ hóa chất, trong hóa học nó dùng để tính thể tích của các chất lỏng, khí có trong bồn chứa.

Các công thức tính thể tích hình thang cân, thường

Hình thang cân.

Ngoài công thức tính thể tích của hình thang vuông, bạn có thể tham khảo các công thức tính thể tích của hình thang cân, hình thang thường sau đây:

Thể tích hình thang cân (thường) = (diện tích đáy lớn + diện tích đáy nhỏ) * chiều cao / 2.

Bài viết trên đây của tranducit.com đã chia sẻ đến các bạn công thức tính thể tích hình thang vuông, cân, thường, cách áp dụng tính thể tích của hình thang trong toán hình học cũng như những ứng dụng thực tế trong đời sống. Nếu bạn muốn biết thêm về các công thức tính các hình khác trong hình học, thì đừng quên theo dõi chuyên mục khám phá của trang nhé.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,