Kênh kết nối

Mã QR là gì? Cách quét và tạo mã QR cá nhân trên điện thoại

Khám phá | by Trần Đăng Quang

Mã QR là gì? Mã QR là loại mã vạch 2 chiều dạng ma trận được sử dụng phổ biến trong nhiều dịch vụ xã hội trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Mã QR hay còn được gọi là mã phản hồi nhanh cho phép quét và đọc mã nhanh với máy quét mã vạch hoặc điện thoại có camera. Vậy mã QR là gì và cách quét mã trên điện thoại iPhone, Android như thế nào, hãy cùng tranducit tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mã QR là gì?

Mã Quick Response Code.

Mã QR là viết tắt của từ Quick Response Code là một loại mã vạch 2 chiều dạng ma trận được phát triển bởi công ty Denso-Wave của Nhật Bản vào năm 1994, mã có khả năng lưu trữ thông tin với dung lượng lớn như văn bản, liên kết URL, số điện thoại, SMS, email, thông tin danh thiếp... trong không gian nhỏ.

Đặc điểm của QR code là có những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng cho phép quét và đọc mã nhanh hơn với thiết bị đọc mã vạch hoặc điện thoại có ứng dụng cho phép quét mã.

Nguồn gốc của mã QR

Lịch sử và ý nghĩa của mã vạch phản hồi nhanh.

Lịch sử ra đời

Mã QR được phát triển vào năm 1994 bởi công ty Denso-Wave của Nhật Bản, ban đầu nó được thiết kế để theo dõi các bộ phận sản xuất ô tô. Nhưng đến năm 2000, hệ thống QR Code chính thức được chuẩn hóa và công bố mã nguồn mở, từ đó mã QR Code bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Ý nghĩa tên gọi

Có 2 yếu tố tạo nên tên gọi mã QR:

 • QR: Viết tắt của Quick Response có nghĩa là "phản hồi nhanh", đây là tính năng nổi bật của mã QR cho phép người dùng quét và giải mã thông tin nhanh chóng.
 • Code: Mã hoặc mật mã, đề cập đến các thông tin được mã hoá và lưu trữ bên trong mã QR dưới dạng các điểm ảnh đen trắng.

Mã QR Code có nghĩa là một loại mã vạch 2 chiều cho phép truy xuất thông tin một cách nhanh chóng sau khi quét.

Hướng dẫn cách quét QR trên điện thoại iPhone, Android

Sau đây tranducit sẽ hướng dẫn bạn cách quét mã QR Code trên điện thoại iPhone, Android nhanh nhất.

Cách quét mã QR trên thiết bị iOS

Sử dụng camera

Bước 1: Mở camera trên điện thoại iPhone.

Nhấn vào mục camera và quét mã.

 • Bước 2: Hướng camera vào mã QR cần quét khi camera nhận diện được mã, một thông báo sẽ hiện lên ở góc màn hình, bạn chỉ cần nhấn vào đó.
 • Bước 3: Nội dung được mã hoá trong QR sẽ tự động mở ra, ví dụ như địa chỉ website, số điện thoại...

Sử dụng ứng dụng quét mã

Ngoài camera bạn có thể sử dụng các ứng dụng đọc mã QR như QR Scanner, QR Reader để quét, cách làm tương tự như trên camera. Ưu điểm của các ứng dụng này là có thể lưu lại lịch sử các mã đã quét.

 • Bước 1: Vào ứng dụng cài đặt và chọn mục trung tâm điều khiển (Control Center).
 • Bước 2: Sau đó bạn chọn máy quét mã và chọn dấu cộng màu xanh để bổ sung vào mục điều khiển.

Vào trung tâm điều khiển và chọn máy quét mã.

 • Bước 3: Vuốt màn hình xuống dưới để vào Control Center và chọn biểu tượng QR Code và quét mã như thông thường.

Vào máy quét mã và quét như thông thường.

Cách quét mã QR trên thiết bị Android

Dùng camera điện thoại

 • Bước 1: Mở camera lên và hướng vào mã vạch QR cần quét.

Vào camera và quét mã trên điện thoại Android.

 • Bước 2: Khi camera nhận diện được mã QR một thông báo hiện lên yêu cầu mở nội dung, bấm vào thông báo đó.
 • Bước 3: Nội dung được mã hoá sẽ tự động mở ra.

Cài đặt ứng dụng quét mã riêng

Người dùng có thể tải các ứng dụng đọc QR code như QR Code Reader, QR Scanner về điện thoại để sử dụng, cách quét cũng giống như trên camera. Ưu điểm là có thể lưu lại lịch sử quét mã và một số tính năng hỗ trợ khác.

Cách tạo mã QR cá nhân trên điện thoại

Để tạo QR Code riêng cho mình, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng tạo mã QR

Tải một ứng dụng tạo mã QR Code như QR Creator, QR Code Generator, sau đó đăng ký tài khoản và thực hiện theo hướng dẫn.

Đăng ký tài khoản.

 • Bước 2: Nhập nội dung cần mã hoá

Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn hãy nhấn chọn Create QR Code và chọn lĩnh vực mà bạn muốn tạo mã sau đó bấm Next.

 • Bước 3: Tùy chỉnh và tạo mã QR

Ứng dụng sẽ tự động tạo ra QR Code dựa trên nội dung vừa nhập, bạn có thể điều chỉnh màu sắc, khung viền,...và một số thông tin khác mà bạn có thể tùy chỉnh và bấm chọn Next.

 • Bước 4: Hoàn tất việc tạo mã

Sau khi đã tùy chỉnh bạn bấm trở về giao diện, một cửa sổ bật lên để bạn có thể chọn phong cách tạo mã. Sau đó bạn chọn Download để tải mã về thiết bị.

Hoàn tất việc tạo tài khoản và nhấn download để tải về.

Bảo mật thông tin trên mã QR

Mặc dù mã vạch QR rất tiện dụng, chúng ta vẫn cần lưu ý một số vấn đề bảo mật khi sử dụng:

Kiểm tra kỹ trước khi quét

Hãy xem xét kỹ nội dung của QR Code trước khi quét, đặc biệt là những QR code ngẫu nhiên dán ở nơi công cộng, bởi chúng có thể chứa đường link độc hại.

Không mã hoá thông tin nhạy cảm

Thận trọng khi lưu các thông tin nhạy cảm, cá nhân như số CMND, số tài khoản ngân hàng... bên trong mã để tránh nguy cơ bị đánh cắp cao nếu mã bị lộ ra bên ngoài.

Sử dụng mã QR tĩnh

Với những thông tin quan trọng, bạn nên sử dụng các loại mã tĩnh không cho phép thay đổi nội dung được mã hoá bên trong điều đó sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Các loại mã QR phổ biến hiện nay

Có 4 loại mã QR được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Mã QR đơn giản: Là loại QR cơ bản nhất, chứa đường dẫn URL hoặc một đoạn văn bản ngắn, có thể tạo và quét mã dễ dàng bằng điện thoại.
 • Mã QR động: Là loại mã cho phép thay đổi nội dung được mã hóa bên trong sau khi tạo, thích hợp với mã vé, voucher khuyến mãi...
 • Mã QR tĩnh: Là mã có nội dung không đổi sau khi được tạo, đảm bảo tính bảo mật và đáng tin cậy hơn.
 • Mã QR màu: Là mã được tạo với màu sắc đa dạng, thay vì đen trắng đơn thuần tăng tính thẩm mỹ cho mã vạch QR.

Phân biệt mã QR và mã vạch

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa QR Code và mã vạch, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại mã trên.

Mã vạch còn được gọi với cái tên là Barcode là một loại mã vạch có các dãy số và ký tự được sắp xếp liền kề bên nhau, mã vạch chỉ chứa đựng tối đa 20 ký tự số.

Mã QR là phiên bản cải tiến so với các loại mã vạch, chúng có thể chứa 7.090 ký tự số và 4.297 ký tự chữ số cho nên QR code cho phép truyền tải nhiều hơn và hỗ trợ tiện ích người dùng.

Một trong những ưu điểm của QR code là tính thẩm mỹ vì chúng có thiết kế nhỏ gọn cho nên in lên danh thiếp sẽ thấy nhỏ gọn và thẩm mỹ. Bên cạnh đó việc in mã lên sản phẩm giúp người dùng có thể quét mã và truy xuất thông tin như nơi sản xuất, hạn sử dụng,..và trao đổi thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ nằm riêng hay tìm kiếm bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

Những ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Mã QR đang được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống:

 • Marketing: Các mã QR chứa thông tin chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi được in trên các tờ rơi, poster, báo... giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Thanh toán: Nhiều ví điện tử và ứng dụng ngân hàng cho phép thanh toán bằng QR code vô cùng tiện lợi, chỉ cần quét mã là có thể transfer tiền.
 • Xác thực: QR code được ứng dụng rộng rãi trong việc xác thực tài khoản, tạo chữ ký điện tử với tính bảo mật cao.
 • Nhà hàng: Các nhà hàng sử dụng các mã quét để cho khách có thể biết cụ thể về dịch vụ, thực phẩm, cách chế biến,...

Mã QR là một loại mã vạch 2 chiều được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, hy vọng bài viết trên của tranducit.com đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về mã QR là gì, cách quét và tạo mã. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ứng dụng của công nghệ thì hãy truy cập vào chuyên mục khám phá của trang nhé.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,