Kênh kết nối

Cân bằng phương trình phản ứng hóa học C2H5OH HCl

Khám phá | by Trần Đăng Quang

C2H5OH + HCl là phản ứng hóa học của Êtanol và Hiđrô để tạo thành một chất mới, khi chúng kết hợp với nhau có C2H5Cl và H2O.

C2H5OH + HCl là phản ứng hóa học của Êtanol và Hiđrô Clorua để tạo thành một hợp chất mới, etyl clorua được ứng dụng dùng trong công nghiệp để sản xuất nhựa, dung môi, cao su và chất tẩy rửa,...Hãy cùng Tranducit tìm hiểu về phản ứng trao đổi của hai hợp chất trên trong bài viết dưới đây nhé.

C2H5OH + HCl là gì?

C2H5OH + HCl được gọi là phản ứng hóa học của Êtanol + Hiđrô Clorua để tạo thành etyl clorua (C2H5Cl).

Phương trình cân bằng hóa học của C2H5OH + HCl

C2H5OH + HCl → C2H5Cl + H2O là phương trình phản ứng hóa học giữa Êtanol + Hiđrô Clorua = Chloroethane + Nước, để phương trình được chính xác bạn cần ghi chữ in hoa cho ký tự các nguyên tố và chữ viết thường cho ký tự thứ 2.

Đây là phương trình cân bằng hóa học giữa các nguyên tố tạo thành chất C2H5Cl và H2O, clorua etylic và nước.

C2H5OH kết hợp phản ứng với HCL tạo ra sản phẩm gì?

Phương trình hóa học C2H5OH kết hợp với HCl tạo ra chất C2H5Cl (clorua etylic) và H2O (nước) là sản phẩm cuối cùng của phản ứng này.

C2H5OH + HCl còn được gọi là phản ứng trao đổi vì trong phản ứng này:

Nhóm -OH trong C2H5OH được thay thế bởi nguyên tố H trong HCL tạo thành C2H5CL, trong phản ứng này nhóm -OH có tính bazơ và có khả năng trao đổi axit. Còn HCL vừa có tính chất axit và có khả năng trao đổi bazơ.

Nguyên tố H trong H20 được thay bởi nhóm -OH trong C2H5OH tạo thành HCl.

C2H5OH + HCl được gọi là phản ứng trao đổi vì nhóm -OH và H thay thế lẫn nhau để tạo thành chất phản ứng mới là C2H5Cl là etyl clorua.

Những cặp chất hóa học phản ứng tạo ra C2H5OH + HCl

Có 5 cặp chất phản ứng với nhau để tạo ra C2H5OH và HCl (Êtanol + Hiđrô Clorua).

  • Phản ứng trao đổi: C2H5ONa + HCl → C2H5OH + NaCl
  • Phản ứng thế: C2H5OH + HCl → C2H5Cl + H2O
  • Phản ứng thế: C2H5OH + SOCl2 → C2H5Cl + SO2 + HCl
  • Phản ứng thế: C2H5OH + PCl3 → C2H5Cl + POCl3 + HCl
  • Phản ứng thế: C2H5OH + PCl5 → C2H5Cl + POCl3 + HCl

Những ứng dụng thực tế của phản ứng C2H5OH + HCl trong đời sống

Ứng dụng thực tế của phản ứng hóa học Êtanol và Hiđrô trong đời sống.

Một số ứng dụng thực tế của phương trình hóa học C2H5OH + HCl để tạo thành chất etyl clorua (C2H5Cl), đây là chất lỏng có mùi hắc nhẹ không màu để sản xuất chất tẩy rửa, sản xuất dược phẩm, tổng hợp chất hữu cơ,...

  • Tổng hợp etyl clorua trong công nghiệp để sản xuất nhựa PVC, dung môi, cao su và các hợp chất khác.
  • Tổng hợp chất hữu cơ: Đây là phản ứng hóa học dùng để thay thế nhóm -OH và CL trong hợp chất hữu cơ nhằm tạo ra các hợp chất mới.
  • Etyl clorua cũng được dùng trong sản xuất chất tẩy rửa, nó chính là thành phần chính của các chất tẩy rửa nhằm làm sạch dầu mỡ, vết bẩn bám trên bề mặt vật dụng.
  • Etyl clorua cũng được sử dụng như hợp chất trung gian trong sản xuất dược phẩm, như nó có trong quá trình tổng hợp thuốc trị mụn, thuốc trị vi khuẩn,...

Bài viết trên đây của Tranducit.com đã giới thiệu đến các bạn về phương trình phản ứng C2H5OH + HCl cũng như những ứng dụng của phản hóa học này trong cuộc sống. Nếu bạn muốn tìm hiểu về về các phương trình phản ứng hóa học mới thì hãy truy cập vào chuyên mục khám phá để tìm hiểu thêm nhé.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,