Kênh kết nối

RAM là gì? Top 9 hãng RAM máy tính tốt nhất 2024

Thiết bị & Phụ kiện | by Trần Đăng Quang

RAM là gì? Ram là bộ nhớ chính dùng để lưu trữ dữ liệu máy tính, laptop cho phép bộ xử lý trung tâm truy cập một cách nhanh chóng.

Ram là bộ nhớ của máy tính giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời và cho phép máy tính hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ có rất nhiều loại RAM khác nhau trên thị trường, khiến cho việc lựa chọn một thanh RAM phù hợp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này tranducit đã giải thích RAM là gì cũng như tổng hợp top 9 dòng ram tốt nhất hiện nay được nhiều người sử dụng nhất.

RAM là gì?

RAM.

RAM là tên viết tắt của Random Access Memory là một bộ nhớ trung gian giữa bộ nhớ lưu trữ dữ liệu lâu dài như ổ cứng và bộ xử lý trung tâm của máy tính, nó được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu tạm thời và cho phép bộ xử lý trung tâm truy cập vào chúng một cách nhanh chóng. Điều này giúp máy tính hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Top dòng ram tốt nhất hiện nay

Sau đây là những loại ram (bộ nhớ) dành cho máy tính và laptop tốt nhất hiện nay, những bộ nhớ này được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng và chúng có dung lượng tối đa hỗ trợ thiết bị.

RAM Corsair

Ram Corsair.

Corsair là một trong những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực sản xuất linh kiện máy tính, hãng cũng sản xuất các thanh RAM DDR3 với nhiều dung lượng và tốc độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Corsair đáng chú ý:

 • Corsair Vengeance RGB Pro 16GB (2x8GB)
 • Corsair Dominator Platinum RGB 16GB (4x4GB)
 • Corsair Vengeance LPX RGB 8GB (2x4GB)

Ngoài ra, RAM Corsair còn được thiết kế với các tính năng đặc biệt như LED RGB và tản nhiệt hiệu quả và khả năng ép xung lên cao để vận hành các tác vụ. Các dòng ram của Corsair đều mang trong mình khả năng phát sáng.

RAM Adata

Ram Adata.

Adata là một trong những công ty hàng đầu trong việc sản xuất các linh kiện máy tính và thiết bị lưu trữ. Hãng này cũng sản xuất các thanh RAM DDR4 với nhiều dung lượng và tốc độ khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Adata đáng chú ý:

 • Adata XPG Spectrix D60G DDR4 16GB (2x8GB)
 • Adata XPG Z1 DDR4 32GB (4x8GB)
 • Adata Premier DDR4 8GB (1x8GB)

Ngoài ra, RAM Adata còn được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và trải nghiệm thẩm mỹ cho người dùng, loại ram này được các game thủ thường xuyên sử dụng trong quá trình chơi game.

RAM G.Skill

Ram G.Skill.

G.Skill là nhà sản xuất ram được biết đến với các sản phẩm RAM chất lượng cao, hãng này cũng sản xuất các thanh RAM DDR3 và DDR4 với nhiều dung lượng và tốc độ khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm RAM G.Skill đáng chú ý:

 • G.Skill Trident Z Neo DDR4 32GB (2x16GB)
 • G.Skill Ripjaws V DDR4 16GB (2x8GB)
 • G.Skill Sniper X DDR4 8GB (2x4GB)

RAM G.Skill cũng được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và trải nghiệm thẩm mỹ cho người dùng.

RAM Apacer

Ram Apacer.

Ram Apacer là linh kiện thiết bị điện tử của công ty Apacer chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ và linh kiện máy tính, hãng này cũng sản xuất các thanh RAM DDR3 và DDR4 với nhiều dung lượng và tốc độ khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Apacer đáng chú ý:

 • Apacer Panther Rage DDR4 16GB (2x8GB)
 • Apacer Blade Fire DDR4 32GB (2x16GB)
 • Apacer Commando DDR4 8GB (1x8GB)

RAM Apacer được thiết kế với khả năng tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát, ram có khả năng vận hành được những tác vụ nặng cực tốt và đèn LED nhấp nháy cực đẹp.

RAM Kingston

Ram Kingston.

Ram Kingston đến từ thương hiệu Kingston, đây là loại ram được đánh giá cao bởi vì khả năng tự động ép xung lớp tản nhiệt hợp kim nhôm đến tốc độ cao nhất để tối ưu hóa các chipset mới được tốt nhất với độ trễ là CL14 - CL16 và tốc độ từ 2.144MHZ cho đến 2.666 MHZ. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Apacer đáng chú ý:

 • Kingston HyperX Fury DDR4 16GB (2x8GB)
 • Kingston HyperX Predator DDR4 32GB (2x16GB)
 • Kingston ValueRAM DDR3 8GB (1x8GB)

RAM Kingston cũng được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và trải nghiệm thẩm mỹ cho người dùng.

RAM Crucial

Ram Crucial.

Ram Crucial là dòng ram tốt nhất hiện nay đến từ thương hiệu ram uy tín, tính năng nổi bật của loại ram này là tối ưu hóa khả năng sử dụng pin và hoạt động đa nhiệm cực kỳ hiệu quả. Độ trễ của ram lên là CL16 và xung nhịp dao động từ 2.300MHz và 2.666MHz.

Dưới đây là một số sản phẩm RAM Crucial đáng chú ý:

 • Crucial Ballistix Elite DDR4 16GB (2x8GB)
 • Crucial Ballistix Sport LT DDR4 32GB (2x16GB)
 • Crucial Ballistix Tactical DDR3 8GB (2x4GB)

RAM Crucial cũng được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và trải nghiệm thẩm mỹ cho người dùng.

RAM Geil

Ram Geli.

Geil là một công ty chuyên sản xuất các linh kiện máy tính và thiết bị lưu trữ, hãng này cũng sản xuất các thanh RAM DDR3 và DDR4 với nhiều dung lượng và tốc độ khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Geil đáng chú ý:

 • Geil Super Luce RGB DDR4 16GB (2x8GB)
 • Geil Evo X II DDR4 32GB (2x16GB)
 • Geil Dragon DDR3 8GB (1x8GB)

RAM Geil cũng được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và trải nghiệm thẩm mỹ cho người dùng, Ram Geil sở hữu đèn LED RGB khá bắt mắt và có tính ổn định khá cao, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm, ứng dụng mà không bị lag hoặc bị giật.

RAM Gigabyte

Ram Gigabyte.

Ram Gigabyte được sản xuất bởi hãng linh kiện điện tử của Đài Loan, dòng ram của hãng được đánh giá cao bởi khả năng chạy tác vụ hiệu quả mà không bị giật hoặc lag. Dưới đây là một số sản phẩm RAM Gigabyte đáng chú ý:

 • Gigabyte Aorus RGB DDR4 16GB (2x8GB)
 • Gigabyte Aorus RGB DDR4 32GB (2x16GB)
 • Gigabyte Aorus DDR3 8GB (1x8GB)

RAM Gigabyte cũng được thiết kế với tản nhiệt hiệu quả và tính năng RGB để tăng cường khả năng làm mát và khả năng chạy tác vụ hiệu quả.

Cách chọn RAM máy tính

Dung lượng RAM

Dung lượng RAM càng lớn, máy tính của bạn càng có thể lưu trữ nhiều dữ liệu và chương trình cùng một lúc. Điều này có thể cải thiện hiệu suất của máy tính, đặc biệt là khi bạn đang chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc làm việc với các ứng dụng nặng như chỉnh sửa video hoặc đồ họa.

Dung lượng RAM tối thiểu cần thiết cho máy tính của bạn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, đối với các tác vụ cơ bản như duyệt web, kiểm tra email và soạn thảo văn bản thì 4GB RAM là đủ. Đối với các tác vụ nâng cao hơn như chơi game, chỉnh sửa video hoặc đồ họa bạn nên sử dụng ít nhất 8GB RAM.

Tốc độ RAM

Tốc độ RAM được đo bằng megahertz (MHz), tốc độ RAM càng cao bộ xử lý có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn, điều này có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn.

Tốc độ RAM tối thiểu cần thiết cho máy tính của bạn cũng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, đối với các tác vụ cơ bản 1600 MHz là đủ. Đối với các tác vụ nâng cao hơn, bạn nên sử dụng ít nhất 2400 MHz.

Các yếu tố khác

Ngoài dung lượng và tốc độ, bạn cũng nên xem xét các yếu tố sau khi chọn RAM cho máy tính của mình:

 • Kiểu RAM: Có hai loại RAM chính: DDR3 và DDR4, DDR4 là loại RAM mới hơn và nhanh hơn DDR3. Nếu máy tính của bạn tương thích với DDR4 thì bạn nên chọn DDR4.
 • Xung nhịp: Xung nhịp là tốc độ mà RAM hoạt động, xung nhịp càng cao, RAM càng nhanh.
 • Kích thước: RAM có sẵn ở nhiều kích cỡ khác nhau từ 2GB đến 64GB, bạn nên chọn kích thước RAM phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách kiểm tra dung lượng và tốc độ RAM hiện tại

Để kiểm tra dung lượng và tốc độ RAM hiện tại của máy tính của bạn, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

 • Sử dụng Windows Task Manager: Nhấn Ctrl+Shift+Esc để mở Windows Task Manager, chuyển sang tab Performance và chọn Memory.
 • Sử dụng phần mềm của bên thứ ba: Có nhiều phần mềm của bên thứ ba có thể giúp bạn kiểm tra thông tin về RAM của máy tính.

Cách nâng cấp RAM

Nếu máy tính của bạn có thể nâng cấp RAM, bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ thợ sửa chữa máy tính thực hiện giúp bạn. Để nâng cấp RAM, bạn cần tháo vỏ máy tính và tìm các khe cắm RAM sau đó lắp các thanh RAM mới vào các khe cắm.

Câu hỏi về ram

Ram là gì trong điện thoại?

Ram được hiểu là bộ nhớ đệm của thiết bị để lưu trữ dữ liệu và thông tin trên điện thoại,

Ram là gì trong máy tính?

Trong máy tính ram là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được dùng để lưu trữ tạm dữ liệu và lệnh thực thi của các ứng dụng trước khi ghi chúng lên ổ cứng.

Bộ nhớ ram và rom là bộ nhớ gì?

Ram chính là bộ nhớ lưu trữ tài liệu nhằm giữ cho tốc độ truy cập nhanh, dữ liệu này sẽ bị mất đi nếu bị cắt nguồn điện, còn rom chính là bộ nhớ lưu trữ lại các chương trình và chúng sẽ không mất đi khi bạn reset lại máy.

Ram là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài?

Ram chính là bộ nhớ trong của máy tính, dùng để lưu trữ các chương trình, phục vụ quá trình xử lý dữ liệu của CPU.

Hãng ram nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ram được đánh giá cao và được nhiều người sử dụng như Ram Corsair, Adata, G.Skill, Apacer,...đây là những thương hiệu uy tín trong việc sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử.

Ram mạnh nhất hiện nay là loại nào?

Loại ram được bình chọn tốt nhất hiện nay là ram G. Skill Trident Z Royal, với khả năng lưu trữ tài liệu và tốc độ xử lý nhanh.

Ram laptop hãng nào tốt nhất?

Có rất nhiều hãng sản xuất ram laptop được khách hàng đánh giá tốt như G.Skill, Geil, Apacer,...

Bài viết trên đây của tranducit.com đã giải thích RAM là gì cũng như giới thiệu 10 dòng ram tốt nhất hiện nay để cho bạn lựa chọn, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn một sản phẩm RAM phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và trải nghiệm sử dụng.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,